Hệ thống sấy bơm nhiệt

Hệ thống sấy bơm nhiệt

Hệ thống sấy bơm nhiệt

Hệ thống sấy bơm nhiệt

1.Nguyên lý hoạt động hệ thống sấy bơm nhiệt

Hệ Sấy bơm nhiệt là phương pháp sấy với tác nhân sấy có ẩm độ thấp. Tác nhân sấy được quạt đưa vào dàn lạnh và được làm lạnh dưới nhiệt độ đọng sương, nên ẩm sẽ ngưng tụ và tách ra khỏi tác nhân sấy. Dung ẩm của không khí giảm, không khí lúc này trở thành không khí khô, không khí khô được thực hiện một trong hai quy trình sau

+ Không khí khô ( tác nhân sấy) tiếp tục được quạt đưa vào dàn nóng và được gia nhiệt đến nhiệt độ sấy sau đó không khí khô sẽ được đưa vào buồng sấy, hấp thụ ẩm của vật liệu sấy, độ ẩm của tác nhân sấy tăng lên và được quạt hút về dàn lạnh. Tiếp tục chu trình.

+ Tác nhân sấy đi thẳng vào buồng sấy, do độ chênh áp của ẩm độ trong vật sấy và tác nhân sấy cao, ẩm sẽ chuyển dịch từ trong vật ra bề mặt và hóa hơi vào tác nhân sấy, độ ẩm tác nhân sấy tăng lên và được hút về dàn lạnh. Chu trình tiếp tục.

CẤU TẠO

MÁY SẤY BƠM NHIỆT

MÁY SẤY BƠM NHIỆT

2.Tính phù hợp nguyên lý sấy bơm nhiệt

Qua quá trình phân tích các phương pháp sấy, ta thấy phương pháp sấy bơm nhiệt có thể đáp ứng các yêu cầu để sấy được bông Atisô. Với nguyên lý hoạt động của sấy bơm nhiệt, thì đặc trưng là có thể sấy với tác nhân sấy có nhiệt độ thấp và ẩm độ thấp hơn ẩm độ của vật liệu sấy.

Từ các kết quả nghiên cứu về các loại rau củ quả là các vật liệu nhạy nhiệt, với nhiệt độ trên 60oC là nguyên nhân của sự biến đổi chất lượng sản phẩm. Đề tài đã đề xuất công nghệ sấy bơm nhiệt với cơ chế sấy, tạo được độ ẩm thấp ở nhiệt độ thấp là một công nghệ phù hợp về mặt kỹ thuật, thích ứng với đối tượng sấy bông Atisô hơn so với các phương pháp sấy nhiệt đối lưu thông dụng.

Sản phẩm sau khi sấy

Sản phẩm sau khi sấy

Sản phẩm sau khi sấy

Sản phẩm sau khi sấy

Sản phẩm sau khi sấy

Sản phẩm sau khi sấy

Sản phẩm sau khi sấy

Sản phẩm sau khi sấy

Sản phẩm sau khi sấy

Sản phẩm sau khi sấy

3.Tổng quan tình hình nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sấy bơm nhiệt

Công nghệ sấy bơm nhiệt là một ứng dụng từ thành tựu nghiên cứu về bơm nhiệt, vào năm 1852 Thomson (Lord Kenvin) sáng chế ra bơm nhiệt đầu tiên trên thế giới. Nhưng thành công lớn nhất của bơm nhiệt bắt đầu từ những năm 1940, tập trung với các ứng dụng để sưởi ấm, đun nước nóng và điều hòa không khí. Từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng về năng lượng vào đầu thập kỷ 70, bơm nhiệt bắt đầu có bước tiến nhảy vọt mới. Ngày nay bơm nhiệt đã được ứng dụng đa dạng và mở rộng cho nhiều lĩnh vực khác như hút ẩm, sấy, chưng cất.

Trong đó, lịch sử bơm nhiệt cho công nghệ sấy là một hướng nghiên cứu đã và đang được rất nhiều nhà khoa học quan tâm trong những năm gần đây với 2 mục tiêu mong muốn về: tính cải thiện chất lượng sản phẩm và tính hiệu quả sử dụng năng lượng.

4.Tính ổn định chất lượng sản phẩm

Nhờ cơ chế có thể làm khô sản phẩm trong môi trường có nhiệt độ thấp và độ ẩm thấp. Mặt khác có thể hoạt động độc lập trong môi trường kín, nên công nghệ sấy bơm nhiệt, được coi như một giải pháp ổn định về chất lượng, đối với một số sản phẩm nông sản thực phẩm nói chung.

Các sản phẩm rau quả sấy khô có một hàm lượng chất thơm dễ bay hơi. Các vitamin không bền ở nhiệt độ cao và dễ bị suy giảm màu sắc. Tỉ lệ hao hụt chất dễ bay hơi biến thiên cùng với độ cô đặc. Những hao hụt lớn nhất xảy ra trong các giai đoạn đầu của quá trình sấy. Do quá trình sấy bơm nhiệt có thể thực hiện được trong môi trường kín. Các hỗn hợp dễ bay hơi ban đầu khuếch tán tạo nên áp suất riêng phần được hình thành. Làm chậm hơn nữa quá trình bay hơi ở sản phẩm.

5.Đơn vị sản xuất máy sấy bơm nhiệt tại Việt Nam

Hệ thống sấy bơm nhiệt

Hệ thống sấy bơm nhiệt

Hệ thống sấy bơm nhiệt

Hệ thống sấy bơm nhiệt

Máy sấy Hoàng Vũ Vina là đơn vị hàng đầu Việt Nam sản xuất kinh doanh máy sấy bơm nhiệt. Là đơn vị chuyên về ngành sấy. Sẽ chuyên sâu từng sản phẩm sấy nhằm đáp ứng được nhu cầu sấy  tối ưu cho quý khách. Máy sấy Hoàng Vũ vina được thiết kế phù hợp với môi trường khí hậu Nước ta. Vốn nhiều nóng và độ ẩm nên đãm bảo hiệu quả cho sản phẩm sấy. Qúy khách hàng  liên hệ tư vấn  Hotline -Zalo-Facebook- 0943 225 977  Cảm ơn quý khách.

Lời nhận xét

*