Máy sấy bột cá- Máy sấy hải sản

Máy sấy bột cá- Máy sấy hải sản

Bột cá là thành phần rất quan trọng không thể thiếu được trong phương pháp chế biến thức ăn. Chăn nuôi gia súc, nuôi thủy sản. Để có thể tự chế biến được thức ăn chăn nuôi tại gia đình và trang trại. Người chăn nuôi nên sử dụng bột cá tự chế là chủ yếu. Tuy nhiên việc sản xuất và chế biến bột cá đa số là chưa đúng kỹ thuật. Gây ô nhiễm môi trường, chất lượng sản phẩm không tốt. Nhận thấy được điều đó. Công ty TNHH Hoàng Vũ Vina cung cấp thiết bị  máy sấy bột cá để đáp ứng được tình hình sản xuất bột cá.

1. Quy trình sản xuất bột cá

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Các loại cá tạp: Cá hồng, cá phèn, cá dìa, cá trích, cá nục, cá đù, cá chỉ vàng…
  • Bảo quản bằng hỗn hợp nước đá cùng với muối 5%. Để có thể giữ tươi được trong vòng 16 ngày, hỗn hợp nước đá với muối 15% còn có thể giữ tươi 30 ngày.
  • Thiết bị:  Thiết bị gia nhiệt nước có năng suất 50kg/mẻ. Máy ép trục vít bằng tay công suất 5kg/mẻ. Máy ly tâm công suất 16 kg/mẻ. Máy đánh tơi công suất 50 kg/mẻ. Máy sấy bột cá có thể điều chỉnh nhiệt độ từ 60 – 1200C. Năng suất là 100 kg/mẻ, máy nghiền sàng 100 kg/giờ.

Quy trình tổng quan sản xuất bột cá:

Nguyên liệu — > Xử lý nguyên liệu –> Nấu chín –> Ly tâm –> Tới –> Sấy khô –> Nghiền –> Bao gói.

Quy trình chế biến được thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Xử lý nguyên liệu

Nếu mà cá được bảo quản từ hỗn hợp nước đá với muối thì cần dùng nước sạch rồi xả muối và tan đá, cho đến khi hàm lượng muối ở trong cá ưu < 1% và xử lý sạch tạp chất. Sau đó cần đưa cá vào máy băm cá 3A3Kw cắt nhỏ chiều dày lát cắt là 3 – 5cm.

Bước 2: Nấu chín nguyên liệu

Sử dụng nồi nấu có dung tích là 400lít có gắn ròng rọc làm điều khiển cần xé cá nồi nấu. Đêm nguyên liệu vào cần xé cỡ 50kg/mẻ, dùng ròng rọc đưa vào nồi nước đang sôi. Theo tỷ lệ nước nấu/ nguyên liệu  là5/1. Thời gian nấu từ 2 – 3 phút cho đến khi xuất hiện mùi thơm của cá chín.

Bước 3: Ly tâm

Dùng máy ly tâm có vòng quay 200 vòng/phút. Khi đã nấu chín cá, xé chứa cá vào máy ly tâm với tốc độ 200 vòng/phút. Quay từ 3-5 phút đến cho khi không còn nước dịch chảy ra ở vòi thu dịch cá trong máy là được. Dịch cá thu thì đóng vào can để làm thức ăn gia súc.

Bước 4: Tơi nguyên liệu

Cần đổ cá nguyên liệu rồi từ cần xé vào máy đánh tơi. Máy đánh tơi chạy từ 8-10 phút cho tới khi nguyên liệu sẽ rời ra thành từng mảnh nhỏ.

Bước 5: Sấy khô nguyên liệu

Nguyên liệu được lấy ra từ máy đánh tơi ra khay lưới, cho vào máy sấy có nhiệt độ từ 80 – 85 độ C trong vòng 7 – 8 giờ. Hoặc là phơi nắng cho đến khi khô .

Bước 6: Nghiền bột, đóng gói

Nguyên liệu sau khi qua bước sấy khô. Thì được đưa vào máy nghiền đa năng 3A làm nghiền nhỏ thành bột. Thành bột xong thì được xả vào túi nilon và buộc kín lại. Cho những túi bột cá vào các thùng kín để tránh côn trùng và chuột bọ phá hoại.

Trên đây là các bước cơ bản để sản xuất bột cá. Các bạn làm theo như trên là có thể tự sản xuất được bột cá để chăn nuôi gia súc. Đảm bảo được an toàn vệ sinh và có thể theo dõi quá trình làm.

2. Tại sao nên dùng máy sấy để sấy khô bột cá

Dùng máy sấy có nhiều ưu điểm hơn so với phơi nắng ngoài trời. Nó đảm bảo an toàn vệ sinh, chất lượng đồng đều. Không phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Vì thế, nếu sản xuất bột cá với số lượng lớn thì phải cần có 1 máy sấy bột cá.

Mọi thông tin chi tiết về máy sấy cá, xin vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Hoàng Vũ Vina để được tư vấn trực tiếp.

Hotline 0943 225 977 .

Lời nhận xét

*